การสร้างพาร์ทิชั่น
 


1. เมื่อเปิดโปรแกรม PartitionMagic ขึ้นมา โปรแกรมจะทำการตรวจสอบว่า เรามีฮาร์ดดิสต์จำนวนเท่าไหร่ มีการแบ่งพาร์ทิชั่นเป็นแบบไหนบ้าง และระบบพาร์ทิชั่นเป็นระบบอะไร เช่น เป็น FAT32, NTFS หรือ Linux เป็นต้น จากรูปจะเห็นว่าเครื่องนี้มีฮาร์ทดิสต์เพียงตัวเดียว และยังไม่มีการสร้างพาร์ทิชั่นไว้เลย

2. คลิกขวาที่คำว่า Unallocated ที่อยู่ในแถบสีเทา แล้วเลือก Createเพื่อเริ่มต้นสร้างพาร์ทิชั่นแรก

3. ที่หน้าต่าง Create Partition ในช่อง Create as ให้ทำการเลือก Primary Partition เพราะนี่เป็นพาร์ทิชั่นแรก ที่เราจะทำการสร้าง
4. ที่ช่อง Partition Type ตรงส่วนนี้จะเป็นการเลือกว่าต้องการพาร์ทิชั่นระบบไหน ซึ่งถ้าเป็นวินโดว์ XP จะสามารถใช้ได้ทั้ง FAT32 และ NTFS แต่ถ้าเป็น Windows 98se หรือ Windowsวินโดว์ ME จะใช้ได้แค่ FAT32 (FAT16 ก็ใช้ได้ แต่ไม่แนะนำ เพราะเป็นระบบเก่ามากแล้ว) ในที่นี้แนะนำให้เลือกเป็น FAT32 ไว้ก่อน เพราะ Windows XP สามารถแปลง FAT32 เป็น NTFS ได้ แต่ไม่สามารถแปลง NTFS เป็น FAT32 ได้
5. ที่ช่อง Label ช่องนี้จะใช้ในการตั้งชื่อของพาร์ทิชั่น ในที่นี้ตั้งชื่อว่า "Drive-C"
6. ที่ช่อง Size จะใช้ในการกำหนดขนาดของพาร์ทิชั่น ในที่นี้กำหนดเป็น 20,000 MB แต่ถ้าเราต้องการกำหนดเป็นเปอร์เซ็นต์ก็ได้ โดยไปกำหนดที่ช่อง Percent of unallocated space แทน แล้วโปรแกรมจะคำนวณตัวเลขในช่อง Size ให้เราเอง เมื่อกำหนดเสร็จเรียบร้อยแล้วก็ให้คลิกที่ปุ่ม OK

7. จากรูปจะเห็นว่าไดร์ฟ C มีขนาด 20,002.8 MB แทนที่จะเป็น 20,000 MB ตามที่เรากำหนด ที่เป็นอย่างนี้ เพราะบางครั้งขนาดที่เรากำหนดไม่สามารถทำได้ (จริงๆ แล้วมีสาเหตุมาจากการแบ่งคลัสเตอร์ แต่ถ้าเอามาพูดในที่นี้จะเป็นการนอกเรื่องไป)  โปรแกรมจะคำนวณขนาดที่เป็นไปได้ ที่ใกล้เคียงกับที่เราต้องการมากที่สุดให้
8. คลิกขวาที่ Unallocated ในแถบสีเทาที่เหลือ เลือกรายการ Create

9. ที่ช่อง Create as ให้เลือกเป็น Logical Partion
10. ช่อง Partition Type เป็น FAT32
11. ช่อง Label กำหนดเป็น Drive-D
12. ช่อง Percent of unallocated space กำหนดเป็น 100 เพราะเราต้องการใช้พื้นที่ที่เลือกทั้งหมด เสร็จแล้วก็คลิกที่ปุ่ม OK

13. ให้คลิกขวาที่ DRIVE-C แล้วเลือกรายการ Advanced -> Set Active... ที่ต้องกำหนด Active ให้ไดร์ฟ C เพราะ เราใช้ไดร์ฟ C เป็นตัวบูตระบบ

14. โปรแกรมจะให้เราทำการยืนยันอีกครั้งว่าต้องการกำหนด Active ให้กับ ไดร์ฟ C ก็ให้คลิกที่ปุ่ม OK

15. ก็เป็นอันเสร็จสิ้นการกำหนดพาร์ทิชั่น แต่ตอนนี้ฮาร์ทดิสต์ยังไม่ได้ถูกแบ่งพาร์ทิชั่น ให้เราตรวจสอบความเรียบร้อยซะก่อน ถ้าทุกอย่างถูกต้องก็ให้คลิกที่ปุ่ม ได้เลย ซึ่งถ้าเป็นการแบ่งพาร์ทิชั่นที่เก็บไฟล์ระบบ (ส่วนมากจะเป็นไดร์ฟ C) โดยปกติโปรแกรมจะทำการรีบูตก่อนที่จะทำการแบ่งพาร์ทิชั่น

16. โปรแกรมจะสรุปให้เราดูว่า การแบ่งพาร์ทิชั่นที่เรากำหนด มีทั้งหมด 4 ขั้นตอน (จำนวนขั้นตอนการทำงานอาจจะแต่งต่างกันไปบ้าง) ให้เราคลิกที่ปุ่ม Yes เพื่อเริ่มทำการแบ่งพาร์ทิชั่นจริงๆ ซะที

กลับหน้าหลัก

www.000webhost.com