การอัพเดตไดรเวอร์


 

การอัพเดตไดรเวอร์จะเกิดขึ้นเมื่อเราใช้งานไปสักระยะหนึ่งผู้ผลิตอุปกรณ์เขาก็จะมีการผลิตไดรเวอร์ที่มันอัพเดตมากขึ้นเพื่อให้เราสามารถใช้งานอุปกรณ์ที่ซื้อมาได้ดีขึ้น โดยการอัพเดตไดรเวอร์(DriverUpdating)นี้จะช่วยทำให้โปรแกรมดีไวซ์ไดรเวอร์ของเราได้รับการปรับปรุงหรือเปลี่ยนแปลงฟังก์ชันต่างๆ ให้สามารถสั่งงานควบคุมอุปกรณ์ใดๆให้ทำงานได้เต็มประสิทธิภาพยิ่งขึ้นหรือสามารถทำหน้าที่พิเศษเพิ่มเติมขึ้นมาได้ วิธีการอัพเดตหลักๆ มีอยู่สองวิธี

วิธีแรกก็เขียนโปรแกรมดีไวซ์ไดรเวอร์เพิ่มเติมด้วยตนเอง(อันนี้ต้องอาศัยฝีมือเป็นการส่วนตัว)หรือสองก็คือหาโปรแกรมดีไวซ์ไดรเวอร์รุ่นล่าสุดของอุปกรณ์นี้มาติดตั้งแทนอันเดิม ซึ่งวิธีที่สองนี้เป็นวิธีที่ง่าย สะดวกรวดเร็ว และไม่เสี่ยงเหมือนวิธีแรก เหมาะสำหรับผู้ใช้คอมพิวเตอร์ทั่วไป สำหรับขั้นตอนการอัพเดตไดรเวอร์มีดังนี้

ขั้นแรกให้เตรียมไฟล์โปรแกรมดีไวซ์ไดรเวอร์ โดยสามารถหาได้จากบริษัทผู้ผลิตอุปกรณ์ หรือหาจากอินเทอร์เน็ต ซึ่งจะกล่าวถึงในหัวข้อถัดไป และเมื่อได้ไฟล์มาเก็บอยู่ในแผ่นดิสก์ หรือฮาร์ดดิสก์แล้ว จากนั้นเข้าสู่หน้าต่างคุณสมบัติของอุปกรณ์

ขั้นต่อมาให้คลิ้กที่ปุ่ม Update Driver ที่อยู่ในแท็บ Driver โปรแกรมระบบปฏิบัติการ ก็จะมีตัวช่วยออกมาช่วยนำพาไปสู่ความสำเร็จในการ Update Driver โดยจะมีหน้าต่างโปรแกรมปรากฏขึ้น ดังรูป


เมื่อปรากฏหน้าต่างช่วยเหลือในการอัพเดตโปรแกรม (Wizard) ก็ให้คลิ้กที่ Next ทำตามคำแนะนำไปเรื่อยๆ โดยถ้าหากมีการถามหาโปรแกรมตัวอัพเดตล่าสุดก็ให้ใส่แผ่นที่เราเตรียมไว้ในตอนแรกเข้าไป จากนั้นระบบปฏิบัติการก็จะอัพเดตไดรเวอร์ให้อัตโนมัติ พอเสร็จสิ้นกระบวนการแล้วให้คลิ้กปุ่ม Finish จากนั้นโปรแกรมระบบปฏิบัติการอาจจะร้องขอให้ปิดเครื่องแล้วเปิดใหม่ เพื่อให้ไดรเวอร์ที่เราติดตั้งใหม่สามารถควบคุมอุปกรณ์นั้นได้อย่างเหมาะสม อีกวิธีหนึ่งในการอัพเดตไดรเวอร์ คือใช้โปรแกรมไดรเวอร์ที่เป็นชุดติดตั้งสมบูรณ์แบบ โดยในที่นี้จะมีไดรเวอร์บางตัวที่ทำเป็นชุดติดตั้งมาให้เสร็จสรรพ ผู้ใช้เพียงแต่ใส่แผ่นโปรแกรมเข้าไป จากนั้นใช้ Explorer หาไฟล์ Setup แล้วดับเบิลคลิ้กให้โปรแกรมทำการติดตั้งให้เลย เช่น ไดรเวอร์สำหรับการ์ดจอ 3 มิติ, ไดรเวอร์เครื่องพรินต์เตอร์บางยี่ห้อ แบบนี้เป็นต้น

กับคำถามที่ว่า “เราควรจะอัพเดตไดรเวอร์ให้เป็นรุ่นล่าสุดเสมอหรือไม่” โดยส่วนตัวแล้วผมเห็นว่าเป็นสิ่งสมควรทำ เพราะไดรเวอร์ที่ออกมาพร้อมกับการวางจำหน่ายตัวอุปกรณ์นั้นอาจจะมีข้อผิดพลาด (Bug) ซ่อนอยู่หรือบางทีโปรแกรมไดรเวอร์อาจจะยังไม่ได้รับการทดสอบดีพอแต่จำเป็นต้องวางขายอุปกรณ์เพื่อให้ทันกลไกทางการตลาดของบริษัทผู้ผลิต แบบนี้เป็นต้น หรือบางครั้งทางบริษัทผู้ผลิตอาจจะทำการเพิ่มเติมฟังก์ชันการทำงานใหม่ๆ ของอุปกรณ์เข้าไป

อย่างไรก็ตาม มีข้อแม้อยู่นิดหนึ่งครับก่อนทำการอัพเดตไดรเวอร์นั้น คุณจะต้องมั่นใจว่าโปรแกรมไดรเวอร์ที่ได้มานั้นเป็นโปรแกรมไดเวอร์ของอุปกรณ์รุ่นที่ท่านใช้อยู่ โดยต้องตรวจเช็กรายละเอียดทั้งชื่อ ยี่ห้อ รุ่นหรือหมายเลขโมเดล ทุกอย่างให้ตรงกันกับอุปกรณ์ที่เรามีไม่เช่นนั้นการอัพเกรดไดรเวอร์อาจจะสร้างความเสียหายให้ปวดหัวได้

 

 

กลับหน้าหลัก